HÀNH TRÌNH THÀNH CÔNG

Về Hải Phòng tháng 9 năm 2015, tôi không biết mình có thể làm gì bởi bản thân tôi không nhận biết được mình có chuyên môn gì đặc biệt hết, tôi cứ loanh quanh ở nhà rồi đi làm một vài công việc lặt vặt, cũng không có phương tiện đi lại. Một người bác quen biết thương tình có cho tôi chiếc xe đạp. Nhiều lúc vừa đạp xe vừa khóc trên đường vì cảm thấy cuộc sống thật khó khăn với mình. Tình trạng đó kéo dài gần 1 năm rồi bỗng một ngày, đang ngồi cùng với mấy bạn thanh niên, một người chị em cất tiếng: “ Hường dạy Tiếng Anh cho các bạn đi!”- “Ờ, vâng…”

Thú thật, tôi chưa bao giờ dạy. Bạn biết đấy Tiếng Anh của tôi là tiếng bồi. Nhưng chẳng hiểu sao lúc đó tôi gật đầu. Thế là cuộc sống của tôi bắt đầu một bước ngoặt mới từ một lời đề nghị ngẫu nhiên đó. Tôi mở lớp học, lên mạng tìm kiếm phương pháp, tìm giáo trình. Rồi từ từ thêm lớp học mới mở tại nhà 5 em , 10 em, rồi đến 40 em. Nhiều học sinh hơn lẽ ra tôi phải vui hơn nhưng sự thật là tôi bị quá tải và bế tắc vì không biết làm sao để có thể sắp xếp việc dạy, ghi danh sách, in giáo trình, rồi truyền thông với phụ huynh, học phí cũng không biết phụ huynh đã đóng chưa, có em dạy hai tháng nhưng chẳng nhớ, nhắn tin thu học phí một tháng, có phụ huynh đã đóng tiền rồi tôi lại không ghi sổ sau đó nhắn tin bảo phụ huynh nộp học phí…nhiều lần phải xin lỗi phụ huynh vì nhầm lẫn như vậy. Có ngày dạy xong mệt lả, nằm trên giường không biết mình có tiếp tục được nữa không. Giữa lúc đó nghe về lớp tư vấn kinh doanh qua một người bạn, tôi đấu tranh tư tưởng căng thẳng lắm – vì phải thu xếp công việc rất nhiều, tài chính khó khăn, tôi quyết định đi học. Khóa hội thảo đầu tiên: thấy toàn người giỏi nhưng từ đợt 2, bạn nói đùa “bạn cố gắng lấy cái dây đồng hồ còn tôi lấy cái mặt” – có tia hy vọng, dần lớn ý định lấy được chiếc đồng hồ, “treo ở trước mặt”, nhìn mỗi ngày, công bố mỗi ngày. Nghe bác Mario dạy về mô hình kinh doanh, rồi học về quản lý tài chính, bản phân tích SWOT, xác định điểm yếu, điểm mạnh của mình…đầu tôi bắt đầu vỡ ra từng chút về tư duy quản lý, suy nghĩ về hướng phát triển. Và trước khóa hội thảo thứ 3 vài ngày tôi đã vẽ ra được bức tranh lớn , giờ tôi gọi nó là “ Khải tượng và Sứ mạng của trung tâm Mary Martha Shalom”. Đối với nhiều người, việc xác định mục tiêu là lên kế hoạch là dễ như học A,B,C nhưng việc dễ làm đó lại là cả một sự lột xác với tư duy “ờ, vâng”, nước đến đâu thì bước đến đấy của tôi.

Lớp học Nhà cố vấn kinh doanh đã gieo trồng trong tôi tiềm thức của tư duy giải pháp, và tầm nhìn để tôi tiếp tục công việc dạy Tiếng Anh, phát triển thành trung tâm, tạo công việc cho 4 giáo viên khác cũng như tư vấn định hướng cho rất nhiều bạn trẻ khác ở trong cộng đồng nơi tôi sống.

Có cậu bé, khi ở nhà ai cũng bảo dốt, em cũng lì, nhưng sau một thời gian học ở trung tâm, em thay đổi. hoạt bát vui vẻ và ngoan khác hẳn trước, khiến mẹ em cũng ngỡ ngàng. Bởi vì ở tại trung tâm, các cô phát hiện ra em rất sáng dạ và hợp tác khi em được tham gia vào những hoạt động em thích, và đặc biệt là bởi vì ở đây mọi người nhìn thấy em là một cậu bé sáng dạ và hợp tác.

Trước đây khi nghĩ về tương lai, tôi chẳng nhìn xa hơn được 1 năm nhưng bây giờ tôi có thể nói cho bạn kế hoạch của tôi cho 20 năm tới.

Trước đây tôi không có gì cả. Nhưng bây giờ tôi đã có một trung tâm tiếng Anh và một homestay khang trang, cùng đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết.

Câu nói của thầy Lê Mạnh Cường “ Thành công là tập hợp của những chiến thắng nhỏ” đây chính xác là lộ trình cuộc sống của tôi.

Mong ước, Empower  huấn luyện cho  tất cả những người trẻ, những sinh viên khởi nghiệp, những quản lý những lãnh đạo để đất nước Việt Nam sẽ được tôn trọng bởi sống công chính. Dấy lên những cố vấn là những người dẫn đường cho hạnh phúc, là những người khiến người nghèo nên giàu, yếu nên mạnh, gia đình đổ vỡ nên hạnh phúc.

Muốn thật hết lòng.

Phan Thị Thu Hường

Trung tâm Mary Martha Shalom – Hải Phòng

(Visited 36 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *