Bước đầu tiên: Chuẩn bị

Hãy bắt tay vào phác thảo cho mình một mô hình kinh doanh qua việc trả lời 10 câu hỏi đơn giản nhưng rất giá trị. Với bộ câu hỏi này, chúng tôi đã sử dụng để tư vấn thiết kế rất nhiều các mô hình kinh doanh lớn nhỏ khác nhau. Bạn hãy bắt tay vào trả lời những câu hỏi này rồi sau đó chúng ta đi tiếp. Và chỉ khi bạn đã trả lời các câu hỏi này rồi, những điều chúng ta đã đề cập sẽ trở nên thực tiễn hơn rất nhiều.

 Bạn không cần phải trả lời chính xác, sau khi trả lời xong bạn vẫn có thể chỉnh sửa lại câu trả lời của mình. 

Hoàn thành trước, hoàn hảo sau!

Kinh doanh cũng không khác gì xây một tòa nhà. Nếu không có một bản vẽ tính toán trước các yếu tố liên quan thì sẽ chẳng có ai dám ở trong tòa nhà đó. Hoặc kể cả bạn có tất bật xây dựng ngày đêm nhưng sẽ chẳng bao giờ có cơ hội nhìn thấy thành quả hoàn thiện tòa nhà mơ ước của bạn.
Để thành công trong kinh doanh cũng vậy, bạn cũng phải có một bản thiết kế phác thảo một mô hình kinh doanh chuẩn. Trong đó, các yếu tố dưới đây cần được tính trước:

1. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

2. Bạn giải quyết vấn đề gì cho họ?

3.Bạn đang cạnh tranh với ai?

4. Bạn hơn họ được điều gì?

5. Các rủi ro tiềm ẩn của bạn là gì?

6. Khi nào đạt điểm hòa vốn?

7. Làm sao bạn có thể sống được đến ngày có lãi?
MỘT CÁCH ĐƠN GIẢN nhất có thể, tôi muốn sử dụng phương pháp coaching (đặt câu hỏi) dẫn bạn đi qua từng bước giúp biến ý tưởng của bạn thành một mô hình kinh doanh thành công. Hãy coi đây là một tấm bản đồ cho việc hoàn thiện mô hình kinh doanh của bạn. 
10 BƯỚC PHÁC THẢO MÔ HÌNH KINH DOANH
Hãy lấy ra một tờ giấy đủ to để trả lời 10 câu hỏi trong phần dưới đây, mỗi câu chính là dẫn bạn đi một bước. Tôi thường dùng giấy khổ to A1 hoặc A0 để phác ra các câu trả lời. 
Lưu ý:

  • Bạn nên dùng hình vẽ càng nhiều càng tốt. 
  • Hãy trả lời bằng từ khóa mà thôi, làm bản chi tiết sau. 
    Ví dụ của việc trả lời bằng từ khóa, là nếu như bạn nói “Sau 10 năm tôi muốn có 1 chuỗi cửa hàng cafe với thương hiệu ABC Cafe”, thì bạn chỉ cần điền từ khóa “chuỗi ABC cafe” vào bản phác họa là đủ. 
    Mục tiêu là để khi bạn nhìn lại chỉ trong chớp mắt bạn có thể nắm được ý tưởng tổng thể về mô hình của mình. Sau khi hoàn tất bản phác họa ra giấy lớn, hãy dành tối thiểu 3 ngày để viết lại chi tiết từng mục một cho 10 câu sau:
(Visited 94 times, 1 visits today)