Chuyện của Ngân “Hãy nghĩ đến rất nhiều người đang cần bạn”

Tại một phố nhỏ trong thành phố Cần Thơ, có một quán bán cà phê và nước giải khát đã có ở đó suốt gần 20 năm nhưng hầu như không có thay đổi gì nhiều, cô chủ quán ngày ngày dọn hàng ra, chờ đợi những khách hàng thưa thớt ghé qua mua nước uống. Nhưng gần nửa năm nay, quán của cô như được “lột xác”, có sức sống sinh động hẳn lên, hàng bán chạy không chỉ cho khách vãng lai mà còn cho cả khu vực xung quanh, và giờ đây cô chủ quán hồ hởi bận rộn với các đơn đặt hàng liên tiếp, cô có cả một đội ngũ thanh niên ship đồ uống đi các nơi. Đó chính là kết quả của sự thay đổi tư duy và cách làm việc của cô chủ quán, và ít ai biết rằng cô có được điều đó chính là từ sự cố vấn của một cô gái còn rất trẻ tuổi, là người quản lý của một spa gần đó và một cơ sở mỹ viện khác nữa – Ngân.

Ngân sinh năm 1993 và lớn lên ở Cần Thơ, nơi vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Gia đình Ngân có hai chị em gái, bố mẹ đều làm công tác mục sư. Trước đây bố Ngân làm thợ hàn, mẹ của cô làm thợ may, nhưng sau đó hai người đã quyết định nghỉ khỏi các công việc đó để dành thời gian tập trung chăm sóc gây dựng các tín hữu. Từ nhỏ Ngân đã chứng kiến cách sống tin kính Chúa và tình yêu thương của bố mẹ, gia đình đầm ấm, tuy vậy do không có nguồn thu nhập gì ổn định nên bố mẹ Ngân thường phải cố gắng tiết kiệm để chu cấp cho các con và thường gặp khó khăn về tiền mỗi khi cần làm một việc gì đó. Có khi Ngân thấy bố mẹ lo lắng nói với nhau “không biết phải làm sao để nuôi được hai con đây” và họ cầu nguyện xin sự chu cấp từ Chúa. Ngân rất muốn giúp bố mẹ, nhưng chỉ là một đứa trẻ nên cô bé chỉ biết ngoan ngoãn vâng lời và học tốt ở trường. Năm Ngân học lớp 9, tình cờ Ngân nghe được cuộc trò chuyện của mẹ với một người bạn, khi nhắc tới Ngân người đó nói “bằng tuổi đó là cũng có thể biết kiếm tiền rồi!”. Điều đó gieo trong lòng Ngân suy nghĩ mình cũng có thể kiếm tiền. Ngân bắt đầu để ý, trong trường của Ngân có 1 quán canteen bán tạp hóa và đồ ăn, Ngân ngỏ ý với cô chủ quán cho Ngân phụ giúp cô trong giờ nghỉ giữa các tiết học, và cô đồng ý. Cầm trên tay 5.000đ ( about 25 cent) tiền công trong lần đầu làm việc, Ngân rất vui, cảm thấy mình đã lớn. Vậy là Ngân hàng ngày đi học Ngân bán hàng vào 2 giờ nghỉ giải lao, cô chủ thấy Ngân bán hàng được việc, giao thêm cho Ngân việc rửa bát, từ đó Ngân kiếm đủ tiền để mua đồ dùng học tập, không phải xin bố mẹ nữa.

Lên trung học, Ngân đi làm thêm và công việc chủ yếu là phát tờ rơi cho các công ty. Với kinh nghiệm đó, khi vào đại học, Ngân đã khởi xướng công việc làm thêm cho các bạn – Ngân đứng ra điều phối nhận các việc phát tờ rơi từ các siêu thị cho các bạn làm. Ra trường, Ngân làm quản lý cho một hiệu Spa. Thời gian này, Ngân thấy bố mẹ thường xuyên phải trăn trở về tài chính khi chăm sóc hội thánh mới mở, có nhiều tín hữu nghèo cần hỗ trợ. Có khi bố Ngân nói đến việc liệu Ngân có thể hỗ trợ được không thì mẹ cô nói giọng buồn buồn “Thôi con mình mới đi làm, chưa có nhiều tiền, không nên gây áp lực gì cho con”, và sau đó họ cùng nhau cầu nguyện xin sự chu cấp của Chúa. Cho đến một ngày, cuộc nói chuyện của bố mẹ Ngân lại diễn ra như thường lệ, hai người bàn về nhiều việc tốt lành cần phát triển, nhưng đến lúc tính toán về tiền thì hai người lại băn khoăn “thôi có khi mình chỉ làm chắc tại một nơi đã, khi nào có điều kiện thì mở rộng …”. Ngân thấy trong lòng có một sự thôi thúc mạnh mẽ, cô nói với bố mẹ: “Bố mẹ cứ lên kế hoạch mở rộng đi! Bố mẹ hãy đừng lo gì về tiền mà cứ tập trung vào những việc bố mẹ thấy cần phải làm, con sẽ có đủ tài chính cho bố mẹ. Bố mẹ hãy cầu nguyện cho con được vững vàng khi đi ra ngoài kiếm tiền, không bị sa ngã, và con có thể dùng tiền đó giúp bố mẹ, giúp hội thánh, giúp những người đang thiếu thốn.” Khi nghe Ngân nói vậy, bố mẹ cô vững lòng hẳn lên, và lần đầu tiên họ bắt đầu thấy con gái của mình có thể làm được nhiều việc chứ không chỉ như họ thường nghĩ “chỉ cần con tự lo được cho bản thân là tốt rồi”. Thế là bố mẹ Ngân bắt đầu cầu nguyện cho Ngân theo hướng mới, và lời cầu nguyện cũng có những nội dung cụ thể hơn cho công việc của Ngân.

Tuy nhiên, dù Ngân đã nỗ lực làm việc nhưng thu nhập vẫn chỉ 2-3 triệu/tháng. Hàng tháng cầm số tiền trên tay, Ngân trăn trở ưu tư vì chưa thực hiện được lời hứa với bố mẹ.

Đúng lúc đó, vào đầu năm 2018, có một đoàn cầu nguyện ghé qua nghỉ lại nhà Ngân, cũng là nơi hội thánh nhóm lại. Trong số học có một số mục sư và tín hữu đã tham dự khóa cố vấn kinh doanh ở Hà Nội và họ ngỏ ý muốn mượn địa điểm nhà Ngân để tổ chức lớp dạy lại cho một số người. Cả gia đình Ngân đồng ý và muốn được tham dự lớp đó luôn cùng với một số người khác nữa trong hội thánh, và đã có 7 người từ hội thánh của gia đình Ngân tham gia vào lớp học đó.   Đợt học đầu tiên, Ngân không tham gia được đầy đủ vì bận chạy đi chạy lại giữa nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên những gì Ngân học được sau đó cô thấy áp dụng rất tốt trong thực tế, ví dụ như công cụ phân tích SWOT, giúp Ngân nhìn ra những nguồn lực mình có, những cơ hội có thêm khách hàng và đem về lợi nhuận. Ngân chủ động giới thiệu dịch vụ của Spa tới các khách hàng tiềm năng qua mạng lưới các mối quan hệ, đồng thời rà soát củng cố lại toàn bộ các quy trình làm việc để vừa làm được thuận tiện vừa phòng tránh và có cách xử lý các tình huống như nhân viên nghỉ, máy móc trục trặc. Kết quả doanh số đã tăng gấp 2.5 lần ngay trong tháng đó – từ 4 triệu đồng lên 10 triệu đồng. Đến đợt học thứ hai,  Ngân chủ động sắp xếp công việc để tham dự toàn bộ các ngày học, và trong tháng áp dụng bài học sau đó, doanh số đã tăng lên thành 40 triệu đồng.  Ngân cũng bắt đầu đẩy mạnh việc tiếp thị online và chủ động tuyển nhân viên có khả năng trong công việc này. Đến đợt học thứ ba là đợt cuối và tốt nghiệp khóa học, Ngân lại tiếp tục áp dụng thêm những bài học mới và doanh số tăng thành 60 triệu đồng. Lợi nhuận thu được tăng theo tỷ lệ tương ứng. Ngân cũng phát triển tốt một số việc phụ thêm khác, và cô có thể đưa cho bố mẹ số tiền hàng tháng ngày một nhiều lên. Bố mẹ Ngân nhận ra những lời cầu nguyện của hai người dành cho Ngân, nay đã được Chúa đáp lời. Ông bà rất phấn khởi và bắt đầu thay đổi cách hỗ trợ các tín hữu theo hướng như đã được kinh nghiệm với trường hợp của Ngân, ông bà bắt đầu cầu nguyện về những điều rõ ràng cụ thể cho những tín hữu khác mà ông bà đang chăm sóc, giúp họ ra khỏi những sự trói buộc trong tâm trí về sự nghèo thiếu, lệ thuộc. Các món nợ của gia đình Ngân còn từ sau khi xây dựng nhà mới đang được trả dần mau chóng, và Ngân đã lên kế hoạch để trả hết dứt nợ với sự tự tin chắc chắn.

Ngân bắt đầu suy nghĩ đến việc có nhiều người nữa cần được có những cơ hội học hỏi và thay đổi qua chương trình học kinh doanh này. Vì thế Ngân đã ra Hà Nội tham dự sự kiện dành cho các nhà cố vấn vào tháng 10.2018 và quyết định tham dự khóa huấn luyện Nhà cố vấn năm 2019. Sau đợt học đầu tiên vào tháng Ba năm 2019, Ngân về và bắt đầu để ý xem có thể cố vấn cho ai. Một lần đi uống nước tại một quán nhỏ gần nơi làm việc, Ngân phát hiện ra cà phê và đồ uống ở quán rất ngon. Ngân hỏi chuyện cô chủ quán thì cô nói đã bán từ hai mươi mấy năm rồi, nhưng ế khách vì ít ai biết đến, cô cũng chỉ biết ngồi ở đó bán hàng chứ không biết làm thế nào để tiếp cận được khách. Ngân biết rằng đây chính là người cần được tư vấn, và thế là cô chủ động tâm tình, làm bạn với cô chủ quán. Đến trước ngày đi học đợt tiếp theo, Ngân nói với cô chủ quán: “Sắp tới cháu sẽ đi vắng mấy hôm, cô sẽ không thấy cháu ra quán đây nữa!”. Khi cô chủ quán hỏi Ngân đi đâu, thì Ngân bắt đầu chia sẻ về lớp cố vấn, về những cuộc đời đã được thay đổi, và thế là cô chủ quán dặn Ngân: “Đi học về cháu cố vấn cho cô với!”. Từ đó Ngân bắt đầu chia sẻ cố vấn từng bước cho cô chủ quán đã sẵn lòng học tập. Đầu tiên Ngân hỏi: “Tại sao cô không đóng gói lại bao bì nhãn mác cho cốc nước, in tờ rơi giới thiệu phát tới nhiều nơi, tăng giá sản phẩm lên một chút và thuê một đội mặc đồng phục đi giao hàng?” Cô làm theo và Ngân giới thiệu người để cô tuyển dụng đi giao hàng, chính là các thanh niên trong hội thánh mà chưa có việc làm. Kết quả là quán của cô được rất nhiều người biết tới và doanh thu ngày một tăng.

Sau đó, Ngân hướng dẫn cô cách trả lương cho đội giao hàng sao cho họ trở thành người hợp tác bán hàng thông qua thưởng trên doanh số khách hàng và đơn hàng họ tìm được thêm. Nhờ đó cô có thêm khách và các nhân viên giao hàng được tăng thu nhập (từ 15.000đ/giờ lên thành 40.000đ/giờ).

Ngân cảm thấy rất vui và tràn đầy hy vọng vào tương lai của mình, của bố mẹ cô, của những thanh niên trong hội thánh và những con người bình dị trong cộng đồng như cô chủ quán mà Ngân đang cố vấn.

Câu nói mà Ngân yêu thích: “Hãy học khi người khác ngủ. Lao động khi họ lười nhác. Không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội. Hãy nghĩ đến rất nhiều người đang cần bạn”

(Visited 35 times, 1 visits today)

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *